HomeThảo Luận Kế Toán

Cơ Hội Tìm Việc Làm Của Ngành Kế Toán – Dễ Mà Khó

Cơ Hội Tìm Việc Làm Của Ngành Kế Toán – Dễ Mà Khó
Like Tweet Pin it Share Share Email

Một trong những băn khoăn lo lắng nhất khi đăng ký vào ngành kế toán là cơ hội việc làm của ngành kế toán ra sao. Học kế toán ra có dễ xin việc hay không. Đây là tất cả những vấn đề mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây

Vị trí của kế toán trong thời buổi kinh tế ngày nay

Càng ngày thì ngành kế toán sẽ chiếm một vị trí, vai trò quan trọng hơn trong doanh nghiệp, điều này quyết định cơ hội việc làm ngành kế toán. Vậy cụ thể, người làm kế toán có tầm quan trọng như thế nào trong hoạt động của một công ty

Vai trò của ngành kế toán đối với doanh nghiệp

Kể từ khi tiền được ấn định trở thành vật ngang giá chung, thì vai trò của nó đã vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của một con người. Mục đích khi làm việc của con người chính là tạo ra được nguồn thu nhập, mục đích của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận, mục đích của một quốc gia là phát triển kinh tế, tăng GDP. Tương tự, mục đích của các bạn sinh viên trẻ sau khi ra trường là muốn tìm một việc làm ổn định có nguồn thu nhập đáng kể để trang trải cuộc sống.

Trong thời buổi cạnh tranh việc làm như hiện nay, bất kỳ một ngành nghề nào cũng có tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao, một phần vì nguồn thu nhập của mỗi ngành nghề có sự chênh lệch. Đôi khi, sự chênh lệch ấy là rất lớn. Vì vậy, để lựa chọn một công việc phù hợp gắn bó gần nửa đời người, các bạn cần nắm rõ thông tin về ngành nghề đó, và dự đoán thu nhập tương lai mà nó mang lại có đáp ứng nhu cầu không từ đó mà càng nâng cao động lực theo đuổi ngành nghề.

Thời kỳ kinh tế phát triển, các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều, mà một bộ phận trong đó chiếm một phần không nhỏ là kế toán – ngành đang trở thành tâm điểm tập trung của các sinh viên. Vậy, mặt bằng lương của kế toán hiện nay là bao nhiêu mà có thể trở thành ngành “hot” đến như vậy?

Mức lương cơ bản của các ngành theo đánh giá chung

Các thông tin cơ bản về ngành nghề hầu hết đều được đăng trên các trang thông tin tìm kiếm việc làm. Ví như trang tìm kiếm việc làm Jobstreet.com có thống kê bảng tiền lương mới nhất như sau: Cử nhân mới tốt nghiệp có lương trung bình trong khoảng từ 2,8 triệu – 8,4 triệu đồng. Mức lương 2,8 triệu là mức lương thấp đối với một sinh viên mới ra trường, thường những công việc này không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, mức lương cao thuộc về những ngành sáng tạo, và áp lực khá nặng, những ngành đó thường có lương trên 8 triệu như:

  • Nhân viên hoạt động trong lĩnh vực quan hệ công chúng – truyền thông
  • Nhân viên thiết kế, sáng tạo, kỹ thuật.
  • Và vị trí kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế với mức lương trung bình là 8,4 triệu đồng/tháng đã nắm giữ vị trí cao nhất.

Đồng thời, trong báo cáo này các vị trí thuộc ngành kinh doanh dịch vụ tài chính – ngân hàng luôn chiếm giữ top đầu những ngành nghề danh giá và có mức thu nhập cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp, đối với các nhân viên đã có kinh nghiệm trong nghề từ 2 – 3 năm thường sẽ được tuyển dụng ở các vị trí cao hơn và nhận mức lương cao hơn hẳn.

Tuy nhiên, theo sự biến động của thị trường và tùy theo từng lĩnh vực, loại hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nhưng những thông tin trên được thống kê dựa trên kinh nghiệm và số liệu thực tế được đăng tải tại kênh Jobstreet với mong muốn các bạn có được hiểu biết về mức lương trung bình của ngành kế toán và tự so sánh và cố gắng, nỗ lực theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra trong tương lai.

Các tiêu chí đánh giá mức lương cho nhân viên

Mức lương theo kinh nghiệm làm việc

Thực tế, mức lương ở vị trí kế toán có sự chênh lệch rõ nét khi so sánh giữa các doanh nghiệp khác nhau. Doanh nghiệp càng lớn thì sự chênh lệch càng rõ ràng. Đặc biệt, khi lên vị trí càng cao, sự khác biệt càng thể hiện ở cùng một ví trí giống nhau (ví dụ như kế toán trưởng).

Vị trí kế toán trưởng là vị trí cao nhất trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp chính vì vậy nó có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào càng lớn, làm ăn đầu tư lợi nhuận cao hàng năm sẽ có mức chi trả lương khác với nhân viên. Đặc biệt, lý do mà doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế cao còn phụ thuộc vào một người kế toán giỏi. Nên không có gì mất cân đối trong việc bỏ ra chất xám và nhận lại thu nhập cao của kế tán trưởng. Chính vì vậy, có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​ Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

Đối với các sinh viên mới ra trường, còn yếu kỹ năng và thiếu kinh nghiệm, thường mức lương trung bình dao động vào khoảng 5-8 triệu đồng trên một tháng. Nhưng các doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam lại đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên mức lương thực sự mà các cử nhân mới tốt nghiệp có thể nhận được thấp hơn mức đấy rất nhiều, dao động từ 3-4,5 triệu trên một tháng. Rõ ràng, với mức lương như vậy, rất khó khăn cho các bạn để trang trải cuộc sống thường ngày chưa kể đến việc tiết kiệm cho tương lai.

Mức lương theo thời gian làm việc sẽ tăng dần, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm thì theo chính sách của doanh nghiệp bạn có thể được tăng lương. Nếu bạn làm trong bộ phận kế toán tổng hợp thì mức lương mà một người dày dặn kinh nghiệm có thể nhận được là từ 10 triệu đến 30 triệu.

Chính từ sự chênh lệch mức lương do kinh nghiệm làm việc này, các bạn sinh viên cần linh hoạt tìm hiểu các thông tin hữu ích từ trước, tham khảo các điều kiện tuyển dụng hàng năm ở vị trí mà các bạn muốn tham gia và lên kế hoạch cụ thể. Chẳng hạn, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp, yêu cầu của vị trí là kinh nghiệm làm việc tại vị trí 1 năm. Sẽ ra sao nếu bạn mới ra trường và chưa có được kinh nghiệm làm việc? Bạn cần phải chứng minh năng lực làm việc của mình bằng các chứng chỉ kế toán được công nhận, và linh hoạt, mạnh dạn thực tập và xin học việc ở các doanh nghiệp. Từ đó, bạn mới có thể tích lũy được kinh nghiệm và đủ điều kiện để ứng tuyển vào vị trí bạn yêu thích với mức đãi ngộ cao.

Mức lương theo loại hình kinh doanh

Kinh nghiệm là một trong những điều kiện quyết định đến mức lương của sinh viên. Là yếu tố phụ thuộc về phía các sinh viên ra trường cần tìm việc làm ổn định. Trong khi đó, một yếu tố nữa đóng góp một phần không nhỏ đến quyết định trả lương cho các nhân viên, đó chính là lĩnh vực, loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường có chế độ đãi ngộ về mức lương cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp khác. Thậm chí, với mỗi doanh nghiệp được đầu tư ở các vùng khác cũng có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể:

  1. Nếu sắp xếp các doanh nghiệp có vồn đầu tư của nước ngoài theo quốc gia của công ty sở hữu, công ty mẹ thì mức lương sẽ giảm dần theo thứ tự như sau:
  • Doanh nghiệp từ Châu Âu/ Mỹ: là cường quốc và nơi tập trung nhiều chất xám của thế giới, nền kinh tế của Châu Âu hay Mỹ phát triển vượt trội đến mức không một quốc gia nào có thể phủ nhận, điều đó đòi hỏi kiến thức, năng lực của bạn thật giỏi thì mới có khả năng gia nhập vào các doanh nghiệp này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được khoản lương tương ứng với công sức bạn bỏ ra.
  • Doanh nghiệp Nhật Bản: Là một quốc gia đang tích cực hợp tác, liên kết với Việt Nam và nằm trong top các siêu cường quốc tế, sựu phát triển mạnh mẽ và thần kỳ của Nhật Bản khiến cả thế giới phải nể phục.
  • Doanh nghiệp Hàn Quốc: Xâm nhập thị trường Việt Nam trong những năm gần đây, Hàn quốc cần có nguồn lao động dồi dào của Việt Nam bằng cách thu hút nhân lực bằng chính sách đãi ngộ cao.
  • Doanh nghiệp Trung Quốc: Là quốc gia láng giềng của Việt Nam, có những sự tương đồng về chế độ nên các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc xuất hiện nhiều cùng nguồn nhân lực chất lượng cao với mức lương tương xứng.

( Đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung có mức lương trung bình cho vị trí kế toán tương đương với doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp nhỏ thì mức lương thấp hơn)

  1. Sắp xếp theo địa điểm hoạt động của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố lớn sẽ phải chi trả lương kế toán cao hơn các doanh nghiệp ở các tỉnh có kinh tế kém phát triển hơn:

Doanh nghiệp ở các tỉnh phía nam nơi (thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…) hoạt động của doanh nghiệp lớn, trung tâm thương mại lớn của Việt Nam sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp ngoài miền bắc (Hà Nội, Hải Phòng…). Tương tự, các doanh nghiệp ở vị trí thuận lợi gần trung tâm thành phố trả lương cao hơn các doanh nghiệp nằm ở các khu công nghiệp xa trung tâm.

  1. Xếp theo loại hình doanh nghiệp: Với các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực dịch vụ thương mại sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp sản xuất thủ công. Và hiện nay cùng với sự phát triển của các dịch vụ như dịch vụ công nghệ cao (Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông…); dịch vụ Bảo hiểm; Dịch vụ tài chính, ngân hàng; Dịch vụ tư vấn, nhân sự….. mà các kế toán hoạt động trong loại hình này đều được trả mức lương tương đối cao.

Từ những thông tin trên hy vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về cách thức chi trả lương tương ứng của ngành kế toán. Các bạn có thể so sánh và rút ra những đặc điểm chủ yếu để thiết lập kế hoạch ứng tuyển vào những doanh nghiệp và vị trí phù hợp với năng lực và mức thu nhập mà mình mong đợi. Nếu bạn mong muốn nguồn thu nhập cao hãy ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn, có địa điểm tại các thành phố lớn gần trung tâm thương mại, và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Cũng như bao ngành khác, mức thu nhập của Kế toán dao động từ mức đủ để trang trải sinh hoạt phí đến dư dả tiết kiệm khoản tiền lớn. Tuy nhiên, số lương mà bạn nhận cao đến mức nào lại phụ thuộc vào chính bạn – các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngay từ khi còn đi học, hãy cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện các kỹ năng cần thiết và tham gia thực tế với công việc sớm nhất có thể. Công việc kế toán có những đòi hỏi cụ thể về thái độ và năng lực, bạn cần chuẩn bị trước và có tâm thái của một người tự tin thì bạn hoàn toàn có thể nhận được một công việc với mức lương rất cao.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *