HomeCâu Chuyện Nghề Nghiệp

Có Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Không

Có Nên Học Quản Trị Kinh Doanh Không
Like Tweet Pin it Share Share Email

Nhu cầu về ngành Quản Trị Kinh Doanh trong những năm gần đây

Trong những năm gần đây, ngành Quản trị luôn là một lựa chọn ưa thích của nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em mình theo học và bản thân các em học sinh cũng rất thích ngành học này. Dù là một ngành học khá lạ lẫm cuối những năm 80, đầu năm 90. Nhưng hiện nay, do sự phát triển của nền kinh tế mà ngành Quản trị kinh doanh đã ngày càng tạo nên sức hút và trở thành một trong những ngành “hot”, là lựa chọn chiếm phần lớn cùng tỷ lệ chọi cao trong khối ngành kinh tế.

Để hiểu hơn về ngành được nhiều sinh viên lựa chọn này, hãy cùng theo dõi những lý giải tại sao ngành Quản trị kinh doanh lại có sức hút lớn đến như vậy.

Cũng như những ngành thuộc khối ngành kinh tế khác, quản trị kinh doanh có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.

Kinh tế Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay được đánh giá là đã có bước tiến vượt trội, số lượng các doanh nghiệp được thành lập và phát triển ngày càng nhiều, nền kinh tế đã có sự tham gia của khoa học công nghệ cao và đặc biệt là kinh tế Việt Nam đã thu hút được nhiều nguồn đầu tư nước ngoài lớn khiến cho cơ hội việc làm ngày càng nhiều. Có những sự đầu tư lớn và sự quan tâm của Nhà nước tới khuyến khích phát triển nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp mọc lên như nấm sau cơn mưa rào. Tổng số doanh nghiệp theo Tổng cục thống kê tính toán hiện nay trên thị trường có gần 600.000 doanh nghiệp, trong đó khoảng 300.000 là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh đó số lượng các doanh nghiệp mới thành lập cũng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng rất phát triển. Bộ phận quản trị lại là bộ phận nòng cốt và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống doanh nghiệp, vì vậy nhu cầu việc làm của ngành này rất lớn, hơn nữa do đặc thù của ngành mà những cử nhân Quản trị kinh doanh được ưu tiên tuyển dụng đầu tiên.

Hội nhập kinh tế ngày càng được mở rộng

Đồng thời, trong kỷ nguyên hội nhập kinh tế thế giới, có rất nhiều cơ hội và lựa chọn cho các cử nhân ngành Quản trị kinh doanh. Đó là các cơ hội được làm việc cho các tập đoàn nước ngoài, các công ty đa quốc gia, được tham gia vào môi trường việc làm quốc tế đầy tính cạnh tranh sẽ là một thử thách hiếm có của các bạn trẻ cùng với sự đãi ngộ về các khoản lương, thưởng. Đặc biệt là với những bạn có đầu óc tổ chức quản lý tốt, thể hiện được năng lực và trau dồi ngay từ khi còn đi học những kỹ năng cần thiết thì việc được tuyển dụng vào một công ty nước ngoài là điều hoàn toàn có thể.

Tại sao nên chọn học ngành Quản Trị Kinh Doanh

Học một ngành nhưng am hiểu nhiều ngành

Học quản trị kinh doanh là học nhiều nghề trong một ngành. Điều đó giải thích tại sao học quản trị kinh doanh nhưng có thể am hiểu và làm được các nghề khác thuộc về khối ngành kinh tế.

Một sinh viên khi được bước chân vào giảng đường đại học trước tiên đã có một tư duy từ khá đến xuất sắc. Đây là điều kiện đầu tiên để đảm bảo cho sinh viên có thể tiếp nhận một khối lượng kiến thức khổng lồ và trải dài các nghiệp vụ khác nhau. Đầu tiên sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức tổng hợp vừa được học kiến thức cơ bản về kế toán tài chính vừa được đào tạo các kiến thức chuyên ngành về thương mại quốc tế, truyền thông – marketing…đã hiểu về nguyên lý hoạt động của thị trường, hiểu biết về tâm lý khách hàng, cùng những hiểu biết cần thiết và đặc biệt có được tư duy sắc sảo đổi mới. Các bạn sinh viên hoàn toàn phù hợp để có thể ứng tuyển vào các vị trí như kinh doanh bán hàng, nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, tiếp thị, marketing. Tương tự, các chuyên ngành khác cũng nằm trong chương trình nghiên cứu đó là quản trị nhân sự, logistics,… Với kiến thức chuyên ngành này các bạn có đủ điều kiện để tham gia tuyển dụng ở các ngành chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, vận tải – logistics… Hơn nữa, bạn còn có thể đảm đương các vị trí như quản lý, điều phối viên trong các cơ quan, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Sự linh hoạt này rất phù hợp với các bạn trẻ năng động, thích công việc mang tính sáng tạo và sự đổi mới, và dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí khác nhau, dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp.

Không hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Tuy nhiên, điểm linh hoạt, phạm vi tìm kiếm cơ hội việc làm rộng lớn cũng như con dao hai lưỡi đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh. Các bạn được học dàn trải quá nhiều kiến thức sẽ gây nên sức ép quá lớn, có thể vì thế mà hoạt động xã hội tham gia các câu lạc bộ kém hiệu quả từ đó dẫn đến việc thiếu kỹ năng làm việc với tập thể và các kỹ năng xã hội khác. Mặt khác, việc này còn làm các bạn sinh viên bị khủng hoảng và không biết rõ thế mạnh của mình để phát huy. Giải quyết tình trạng trên, các trường đại học có khoa Quản trị kinh doanh đã có biện pháp phân chia sinh viên thành các chuyên ngành khác nhau như Quản trị nhân sự, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị ngoại thương, Quản trị logistics,… sao cho phù hợp với chương trình đào tạo của mỗi trường. Đồng thời trước khi phân ngành, nhà trường còn có các buổi định hướng để hướng dẫn và đưa ra các lời khuyên hữu ích sao cho các sinh viên được lựa chọn và phân bổ và ngành yêu thích và phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, mỗi nhà trường đều có những mối liên kết với các đơn vị tổ chức và mời các khách mời nổi tiếng đến thảo luận cùng với sinh viên để nâng cao kiến thức của các bạn.

Có cơ hội sáng tạo và tạo nên thương hiệu của bản thân

Đến với quản trị kinh doanh, bạn hoàn toàn đủ khả năng nảy sinh một ý tưởng sáng tạo cùng lĩnh hội được cách thức biến ý tưởng đó thành một cơ hội khởi nghiệp và xin hỗ trợ đầu tư để mở một doanh nghiệp hay tạo lập một thương hiệu của chính mình, khẳng định được năng lực của bản thân.

Như các bạn đã biết, nhu cầu nhân lực của ngành này rất cao, các cử nhân tốt nghiệp ngành này cũng rất đông, vì vậy yêu cầu đối với một nhà quản trị tương lai là rất cần thiết. Nhà tuyển dụng phải đảm bảo bạn đủ kiến thức và khả năng mới có thể đảm đương được công việc quan trọng trong doanh nghiệp. Nhận biết được tâm lý của nhà tuyển dụng và đòi hỏi của thị trường việc làm hiện nay, các trường đại học đào tạo ngành Quản trị kinh doanh đều cố gắng, nỗ lực truyền đạt và tạo điều kiện cho các sinh viên rèn luyện kiến thức cần thiết, những tố chất, thái độ cần có ở một nhà quản trị chuyên nghiệp. Những sinh viên thực sự muốn và có mục tiêu tham gia vào môi trường Quản trị đều phải có bản lĩnh, nhiệt huyết và năng lực thực sự. Với bấy nhiêu yếu tố đó, một sinh viên sẽ đủ khả năng tập được phong thái của một nhà quản trị tương lai, khả năng nắm bắt thị trường nhạy bén, đó cũng chính là điều kiện cần để có thể tự tin khởi nghiệp.

Tìm học môi trường giảng dạy Quản Trị Kinh Doanh như thế nào

Môi trường hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất, tạo hứng thú học tập

Đặc biệt với ngành Quản trị kinh doanh, cùng với nền tảng chuyên môn thì kỹ năng là yếu tố không thể thiếu. Vì vậy, các trường đại học trên cả nước đều cố gắng tạo ra một môi trường học tập hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất, và đặc biệt có thể khơi dậy hứng thú học tập và nghiên cứu. Đồng thời, nhà trường cần tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa với các diễn giả nổi tiếng về kiến thức chuyên ngành, về tăng cường các kỹ năng, hoặc chỉ đơn giản là các hoạt động thiện nguyện, thể dục thể thao, hoạt động nấu ăn, giao lưu tập thể,… để trau dồi các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, điều phối, lãnh đạo. Từ các chương trình ngoại khóa, sinh viên có dịp tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, các cuộc đời khác nhau, những tình huống thực tế và đời thường, chính từ đó mà có khả năng nghiềm ngẫm và “cho ra đời” những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo. Mà điều đầu tiên có vai trò tiên quyết chính là ý tưởng sáng tạo.

Cung cấp kiến thức chuyên ngành sâu rộng, bao quát trong lĩnh vực kinh tế

Tiếp theo đó, các kiến thức chuyên ngành bao quát phạm vi rộng lớn trong lĩnh vực kinh tế càng là một yếu tố quan trọng để các bạn lên kế hoạch chi tiết cho ý tưởng của mình, hay nói cách khác là chuyên nghiệp hóa ý tưởng đó thành một dự án để in trợ giúp từ các nhà đầu tư tiềm năng. Cùng với các kiến thức cơ sở, bạn hoàn toàn có thể tính toán được những yếu tố đầu vào để tạo ra sản phẩm, các chi phí khác có liên quan và dự tính doanh thu, lợi nhuận mà sản phẩm có thể đem lại. Hơn nữa, kiến thức về marketing giúp các bạn tìm ra được chiến lược tiếp thị phù hợp và hiệu quả đối với đặc tính của sản phẩm,… Nhìn chung tất cả những kiến thức mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được đào tạo vô cùng cần thiết và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp.

Kết luận

Lượng kiến thức mà một sinh viên tiếp thu được khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ quyết định đến tương lai sau này của sinh viên đó. Cho dù là sinh viên đó tạo dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, hay tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp thì kiến thức vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất chứng tỏ được năng lực làm việc của bạn. Nó cho biết sự ham học hỏi cảu bạn là bao nhiêu, khả năng làm việc của bạn là như thế nào, bạn cống hiến và tạo ra được lơi ích gì cho doanh nghiệp. Đó chính là những điều kiện cơ bản nhà tuyển dụng cần ở bạn.

Ngành quản trị kinh doanh đã và vẫn luôn khẳng định được địa vị và là sự lựa chọn hàng đầu trong thị trường lao động hiện nay ở thời kỳ nền kinh tế hiện đại. Nhưng hy vọng các bạn sinh viên sẽ có sự lựa chọn đúng đắn, đừng vì chạy theo số đông và lợi ích xa vời mà chọn ngành trong khi nó không phù hợp với bản thân. Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê thật sự với quản trị kinh doanh và bạn sẽ có đủ khả năng tham gia vào một môi trường đào tạo năng động, hài hòa giữa chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm.

 

 

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *