HomeQuản Trị Doanh Nghiệp

Giám Đốc Nhân Sự Là Gì?

Giám Đốc Nhân Sự Là Gì?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hiện nay, khi nền kinh tế đang ngày càng phát triển đồng thời cũng khá rối loạn, các doanh nghiệp cần phải tập trung để phát triển và duy trì doanh nghiệp của mình ở hiện tại lẫn tương lai. Để làm được điều đó trước hết các doanh nghiệp cần phải chú ý quan tâm hơn về đào tạo nguồn nhân lực mạnh, vì nguồn nhân lực chính là cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Để có thể sở hữu nguồn nhân lực mạnh doanh nghiệp cần sở hữu các nhân sự có kĩ năng chuyên môn cao, trong đó cần chú ý quan tâm và tạo điều kiện phát triển cho giám đốc nhân sự – người đứng đầu bộ phận nhận sự. giám đốc nhân sự là một vị trí quan trọng mà mỗi doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn đa quốc gia đều có. Vậy giám đốc nhân sự là gì? Hôm nay qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Giám đốc nhân sự là gì?

Giám đốc nhân sự (trưởng phòng nhân sự hay quản lý nhân sự) là người đứng đầu bộ phận nhân sự, người đảm nhận vai trò quản lý nhân sự cho doanh nghiệp. Đây là chức vụ đảm nhận công việc quản lý nhân viên, là người gắn kết, truyền đạt thông tin từ lãnh đạo doanh nghiệp đến nhân viên trong doanh nghiệp, đồng thời đề xuất các kế hoạch có liên quan đến nhân sự nhằm giúp phát triển doanh nghiệp.

Phẩm chất cần thiết của giám đốc nhân sự

Một người giám đốc nhân sự giỏi cần rất nhiều phẩm chất không chỉ bằng những phẩm chất vốn có của bản thân mà còn là những kỹ năng, kiến thức tiếp thu được trong suốt quá trình học tập, làm việc, rèn luyện

Khả năng tổ chức

Là một giám đốc nhân sự trước hết bạn cần có khả năng tổ chức tốt, khả năng tổ chức tốt ở đây có nghĩa là bạn phải quản lý thời gian hợp lý nhất đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ mà lãnh đạo giao phó nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giám đốc nhân sự, với vị trí là người đứng đầu phải đồng thời đảm nhận các công việc khác nhau bao gồm những việc cơ bản nhất như tuyển dụng, sa thải nhân viên, giải quyết những vấn đề cá nhân của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp cho đến các công việc khó như đưa ra các kê hoạch, chiến lược để phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Chính vì phải đảm nhận rất nhiều công việc mà mỗi công việc lại có các đặc thù riêng nên người làm giám đốc nhân sự cần có khả năng tổ chức để có thể giữ gìn kỉ cương trong doanh nghiệp cũng như làm tấm gương sang cho các nhân viên khác noi theo.

Khả năng giao tiếp tốt

Giám đốc nhân sự chính là mối liên hệ giữa các lãnh đạo với các nhân viên trong doanh nghiệp do đó người nắm giữ vị trí này cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong doanh nghiệp. Một giám đốc nhân sự giỏi giao tiếp là người có khả năng đàm phán và giải quyết các xung đột.

Mỗi ngày trong doanh nghiệp đều có thể xảy ra các mâu thuẫn giữa các nhân viên với nhau hay thậm chí là giữa nhân viên với các lãnh đạo, lúc này giám đốc nhân sự đóng vai trò là “cán cân” giải quyết các mẫu thuẫn này hợp lí nhất đồng thời không thiên vị bất kỳ ai.

Khả năng lắng nghe

Biết lắng nghe người khác cũng là một phẩm chất cần có của giám đốc nhân sự. Lắng nghe ở đây không đơn thuần chỉ là nghe các vấn đề mà còn là sự cảm thông và chia sẻ với vấn đề đó.

Chẳng hạn như khi có một nhân viên tìm đến bạn để mong bạn lắng nghe vấn đề của họ thì bạn nên thể hiện sự tôn trọng họ bằng cách dừng tất cả các công việc đang làm, không nên ngắt lời họ. Nếu họ chia sẻ hay góp ý về vấn đề có liên quan đến lương thưởng, phúc lợi hay bất kỳ một chuyện gì đang xảy ra tại công ty thì giám đốc nhân sự cần tỏ ra thông cảm, đồng thời nên tìm hiểu rõ ràng vấn đề và nếu các nhân viên đưa ra các yêu cầu hợp lý thì giám đốc nhân sự nên là người đưa ra các báo cáo về vấn đề đó để trình bày với ban lãnh đạo nhằm xây dựng những chính sách hợp lý để có thể động viên, hỗ trợ nhân viên có động lực làm việc hết mình góp sức phát triển doanh nghiệp.

Kỹ năng thuyết phục tốt

Để có thể trở thành một giám đốc nhân sự giỏi bạn không nên chỉ lắng nghe người khác mà còn phải có khả năng để người khác lắng nghe bạn.

Khả năng thuyết phục các nhân viên cũng như các lãnh đạo trong các trường hợp xảy ra các xung đột, mâu thuẫn hay khả năng thuyết phục ban lãnh đạo chấp nhận kế hoạch của bản thân là điều cần thiết phải có ở mỗi giám đốc nhân sự.

Khả năng truyền đạt

Với vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo với nhân viên, giám đốc nhân sự phải là người có khả năng truyền đạt tốt để có thể truyền tải các thông tin, chiến lược, chính sách từ các lãnh đạo đến nhân viên một cách hiệu quả nhất cũng như truyền đạt các yêu cầu của nhân viên đến lãnh đạo hợp lý nhất tránh gây ra các mâu thuẫn không cần thiết trong doanh nghiệp.

Có tâm với nghề

Cũng như các nghề nghiệp khác, giám đốc nhân sự cũng cần phải có nhiệt huyết và yêu nghề. Có tâm với nghề có nghĩa là giám đốc nhân sự phải luôn là người quan tâm đến toàn thể các cán bộ, công nhân viên trong doanh nghiệp, phải luôn luôn nhận ra vị trí và vai trò của bản thân để chăm lo cho đời sống tinh thần, vật chất của mỗi cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, giám đốc nhân sự phải là người sẵn sàng gạt bỏ lợi ích của bản thân vì lợi ích của tập thể.

Là chuyên gia

Giám đốc nhân sự phải là người hiểu rõ về doanh nghiệp của mình để có thể đưa ra các chính sách, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như việc lập kế hoạch tuyển dụng và nhân sự hợp lý phù hợp với tình trang của doanh nghiệp.

Công việc của giám đốc nhân sự là gì

  • Lập và đề xuất các kế hoạch liên quan đến nhân sự: xây dựng cơ cấu tổ chức, điều hành của công ty; kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân viên; chính sách lương bổng, khen thưởng và các chế độ phúc lợi của nhân viên,…
  • Đưa ra các kế hoách tuyển dụng, đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp theo định kỳ năm, quý, tháng
  • Xây dựng, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, chính sách trong doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ, giúp đỡ, chú ý đến các bộ phận có công việc liên quan đến nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, phỏng vấn, tiếp nhận và đánh giá năng lực của nhân viên.
  • Là cầu nối giữa ban lãnh đạo và các nhấn viên trong doanh nghiệp, giải quyết mâu thuẫn, truyền đạt các thông tin hiệu quả hợp lý.
  • Quản lý, điều hành công việc của bộ phận nhân sự một cách khoa học, hợp lý nhất

Tóm lại, giám đốc nhân sự vừa là chuyên gia tâm lý, người truyền đạt thông tin đồng thời cũng là chuyên gia hoạch định chính sách chiến lược phát triển công ty. Với các công việc mà giám đốc nhân sự đảm nhận có thể thấy vai trò quan trọng của vị trí này. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu thêm về vị trí cũng như vai trò của giám đốc nhân sự.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *